Bảo tàng đường Hồ Chí Minh

12/2/2016 Lượt xem: 1358
THÔNG TIN CHUNG VỀ BẢO TÀNG ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH
 

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Km15 - Quốc lộ 6, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 069.567661; 04.33570022; 0913.221576. Fax: 04.3357.0022.
Mở cửa: Thứ 2,3,4,5,6,7.   Sáng từ 7h30 đến 11h30. Chiều từ 13h30 đến 16h30.

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh nằm trong hệ thống Bảo tàng lực lượng vũ trang, là bảo tàng Hạng 2 trong hệ thống bảo tàng Quốc gia, là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, thành lập ngày 13/7/1995 trên cơ sở của Bảo tàng Trường Sơn trong những năm chiến tranh, có  khuôn viên rộng trên 20.000m2, nằm ở phía tây thủ đô Hà Nội.
 Đây là công trình văn hóa mang tính đặc thù của Bộ đội Trường Sơn, nơi duy nhất ở Việt Nam lưu giữ một con đường bằng một bảo tàng riêng: Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.  Với hơn 15.000 hiện vật gốc, bảo tàng Đường Hồ Chí Minh có một quy mô không nhỏ so với hệ thống các nhà Bảo tàng trên toàn quốc.

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh phản ánh một cách sinh động sự trưởng thành lớn mạnh của Bộ đội Trường Sơn trên con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của 3 dân tộc Đông Dương, góp phần làm nên thắng lợi trọn vẹn mùa Xuân 1975, kết thúc 30 năm chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước.
 
  Với diện tích trưng bày trong nhà 2.700m2, tuy chưa thật đầy đủ, nhưng người xem đã được nhìn tận mắt con đường Trường Sơn thu nhỏ cùng những khó khăn, gian lao, ác liệt mà nó đã trải qua, trân trọng những thành tựu và sự cống hiến, hy sinh của lớp lớp những người con thân yêu một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” để giành Độc lập Dân tộc.
 
Khi tham quan Bảo tàng tại nhà trưng bày chính, Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết vào sổ cảm tưởng: “Không thể cho một dãy núi vào trong một ngôi nhà. Nhưng ngôi nhà này đã chứa đựng tất cả Kim cương và Quặng quý của dãy núi ấy”. Có lẽ vì vậy mà từ khi mở cửa đến nay, Bảo tàng đã trở thành một địa chỉ hấp dẫn cho khách tham quan và thực sự đã làm tròn trách nhiệm giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ.
 
Việc bảo tồn Di tích Đường Hồ Chí Minh đang được Đảng, Nhà nước và Quân đội đặc biệt quan tâm. Bộ đội Trường Sơn được chỉ định là đơn vị khảo sát thiết kế, lập dự án xây dựng các khu di tích để trong tương lai, Du lịch Đường Hồ Chí Minh trở thành điểm đến văn hóa đầy tiềm năng, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh là đầu mối của tour du lịch này.
Với đội ngũ cán bộ nghiệp vụ được đào tạo cơ bản, đầy tâm huyết, phương pháp trưng bày năng động, hy vọng rằng Bảo tàng sẽ làm hài lòng các quý khách trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Facebook Chat